Bánh Khoái

Đến Huế để thưởng thức ẩm thực mà chưa ăn món “bánh Khoái” thì được coi như còn thiếu sót.

bánh Khoái ở Huế ngon

Bánh khoái được làm bằng bột gạo  pha thêm một ít bột năng. Trước tiên bột gạo sẽ được khuấy trong nước lạnh, pha thêm một chút muối và đường thắng hoặc bột nghệ để bánh có màu vàng cho bắt mắt. Tôm bóc vỏ ướp với thịt heo ba chỉ  rồi xào sơ qua với nấm hương để làm nhân bánh. Chuẩn bị thêm một chút ít giá sống và một chén lòng đỏ trứng gà đánh lỏng, tráng trên mặt bánh để bánh có màu vàng óng đẹp. Làm bánh khoái, ngoài công thức bột được gia giảm kỹ lưỡng, còn phải chú ý đến lửa – một yếu tố không kém quan trọng để có bánh ngon.

bánh Khoái ngon nhất ở Huế

Chiên bánh khoái phải cẩn thận từng thao tác, từ canh chừng độ nóng của lửa, đổ bánh vừa đủ bột… Người ta đặt khuôn bánh lên lò, đợi nóng khuôn rồi tráng dầu cho sôi rồi mới múc bột đổ vào. Sau đó rải nhân lên bánh, đậy nắp chờ bánh chín thì cho thêm giá sống vào giữa rồi “tráng” thêm trên bột một lớp lòng đỏ trứng gà, vừa để thêm chất dinh dưỡng, vừa để bánh có màu sắc hấp dẫn hơn. Khi bánh chín dùng vỉ gập bánh làm đôi, lật mặt bánh cho đều để bánh chín giòn mới để ra đĩa.

Bánh khoái ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm được coi là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái. Nước chấm này được làm từ gan và thịt nạc heo băm nhuyễn cùng với tương đậu nành chính gốc Huế. Tương rất quan trọng trong chén nước chấm, chỉ có tương Huế mới làm cho chén nước chấm dậy hương thơm và độ mặn – ngọt đặc biệt, mới ra cái hồn xứ Huế. Vị bùi bùi của thịt lợn, vị béo của đậu phộng giã nhuyễn và mùi thơm của vừng góp phần làm dậy hương, nổi vị món bánh khoái vốn đã hấp dẫn và đặc biệt lớp trứng tạo cảm giác mềm mại, mượt mà.

Vào những ngày mưa phùn xứ Huế mà được thưởng thức món Bánh Khoái vừa chiên xong, nóng hôi hổi, khói bốc lên này thì không còn gì thú vị bằng. Đĩa bánh vàng ươm, nóng giòn đặt cạnh đĩa rau sống tươi xanh với tô nước lèo còn bốc khói làm cho người ta chỉ mới thấy đã “khoái” rồi.

bánh Khoái tại Huế

Bánh khoái thường ăn kèm  nhất thiết phải có rau sống, trái vả xắt nhuyễn và chuối xanh, ngoài ra còn có khế, đu đủ, cà rốt ngâm giấm chua ngọt, cải con, xà lách, rau thơm, ngò rí cùng mấy trái ớt chỉ thiên cay xé lưỡi. Lấy một miếng bánh nhỏ, bỏ rau thơm lên trên rồi cuộn lại, chấm vào chén nước chấm đặc quánh nếm thử. Bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh vừa giòn vừa dai, quyện với vị béo, ngọt của thịt, tôm nguyên vỏ, vị chát của quả vả, hương thơm nồng của rau… thành một thứ mùi vị tuyệt vời chỉ cần ngửi thôi cũng thấy thèm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *