xem thực đơn

Bánh Bột Lọc Huế

Du khách có lẽ ít nhất một lần sẽ có dịp thưởng thức món bánh bột lọc Huế ngay ở xứ sở của nó. So với các loại bánh khác cũng rất nổi tiếng trong ẩm thực xứ Huế, bánh bột lọc có vẻ khiêm tốn về mọi mặt từ nguyên liệu đến cách chế biến cho đến khi thưởng thức, nhưng không vì thế mà món bánh này mất đi vẻ hấp dẫn đặc trưng của mình.

bánh bột lọc Huế ngon

Nguyên liệu chính làm bánh bột lọc Huế là bột năng để làm vỏ với lá chuối để gói và tôm cùng thịt ba rọi để làm nhân. Trước khi làm vỏ bánh, người ta thường làm nhân trước. Tôm được làm sạch, cắt đầu đuôi, còn thịt ba rọi được cắt nhỏ nêm gia vị và rim khô để nguội.

bánh bột lọc ngon tại Huế

Trong thời gian chờ nhân nguội, thì chuẩn bị vỏ bánh. Khâu làm vỏ bánh được xem là khá dễ nhưng nếu người làm không khéo léo thì cũng khá chật vật, bởi bột năng là loại bột bị chảy khi pha nước, không có độ dẻo như bột nếp hay bột mì. Để nặn được bánh từ bột năng, người ta nấu bột với một chút muối, đường và dầu ăn, quậy liên tục trên bếp đến khi bột nặng tay đặc lại thì tắt bếp.

Khi nhân và bột vỏ đã sẵn sàng, lá chuối đã rửa sạch, nhúng qua nước sôi có muối để lá xanh, được cắt miếng vừa để gói bánh. Khi gói, người ta thoa ít dầu ăn lên mặt lá chuối, múc thìa bột cho lên lá và dàn mỏng, cho tôm và thịt ba rọi đã rim vào, gói lá chuối, buộc chặt và mang đi hấp chừng 20 phút là bánh chín. Bánh hấp xong để nguội, rất dễ lấy ra khỏi lá chuối vì đã thoa dầu ăn trước đó.

Dùng chung với bánh bột lọc Huế là nước chấm pha từ nước mắm mặn có cà rốt muối chua và ớt bằm hoặc nước mắm chua ngọt, được pha hơi loãng tùy từng khẩu vị. Những cái bánh bột lọc với lớp vỏ dai dai trong veo có thể nhìn thấy con tôm và thịt ba rọi rim vàng nâu hấp dẫn, càng thêm đậm đà hơn khi chấm vào nước mắm được pha chế thật khéo theo cách của người Huế.

Gửi nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *